Tìm hiểu về kiểm toán đấu thầu

Kiểm toán đấu thầu là một dịch vụ được cung cấp bởi một Công ty Kiểm toán có chức năng kiểm toán thầu. Khi quý doanh nghiệp có nhu cầu kiểm toán đấu thầu cho dự án, công trình hoặc cần kiểm toán Báo cáo tài chính để dự thầu một công trình hay dịch vụ nào đấy.

Trong lĩnh vực kiểm toán, lĩnh vực coi trọng về chất lượng dịch vụ. Nếu một cuộc thầu mà các nhà thầu chỉ “chạy đua” về giá thì sẽ mang lại rất nhiều rủi ro, kể cả cho chủ đầu tư/bên mời thầu cũng như nhà thầu trúng thầu

Doanh nghiệp nào có doanh số lớn và có tên tuổi thì sẽ dễ kiếm được hợp đồng kiểm toán thầu lớn hơn. Nhiều gói thầu không phải đấu thầu rộng rãi, đa số là chỉ định thầu, hoặc đấu thầu hạn chế như các gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn ODA của nhà tài trợ, hoặc của các tập đoàn, tổng công ty, hoặc dự án có vốn đầu tư nước ngoài và thường là dành cho nhóm doanh nghiệp kiểm toán có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với những gói thầu quy mô lớn, các tập đoàn, tổng công ty cũng không muốn nhà thầu là những công ty kiểm toán nhỏ vì cho rằng họ không đủ sức. Ngược lại, gói thầu có quy mô lớn thường có khối lượng công việc lớn, nên các công ty nhỏ cũng không dám đảm nhận vì giả sử như họ trúng thầu thì sẽ không còn thời gian để làm những công việc khác.

Tuy nhiên, khi đối tượng mời thầu được mở rộng hơn, đấu thầu cạnh tranh thì cuộc đấu thầu thường trở thành một cuộc cạnh tranh rất gay gắt, và việc doanh nghiệp kiểm toán có vốn đầu tư nước ngoài cũng như các công ty kiểm toán lớn giảm giá sâu cũng không phải là một ngoại lệ

Việc các nhà thầu chào giá thấp có một phần nguyên nhân đến từ phía chủ đầu tư/bên mời thầu. Một số dự án có quy mô nhỏ, nhưng chủ đầu tư không đánh giá đúng nên xây dựng giá gói thầu “trên trời”, dẫn tới có sự chênh lệch lớn giữa giá gói thầu và giá dự thầu.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều công ty kiểm toán vừa và nhỏ chưa có bộ phận đào tạo kiểm soát chất lượng tốt. Họ hợp tác để cùng thực hiện các dịch vụ kiểm toán hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng doanh thu và uy tín cho từng công ty kiểm toán và cho hoạt động kiểm toán độc lập.

CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN VÀ TƯ VẤN NGV chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyển dụng đầu vào, đào tạo rèn luyện nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyên môn. NFV có bề dày kinh nghiệm về kế toán và kiểm toán, thực hiện và hoàn thành tốt các dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính kế toán, thuế.

Nếu quý đơn vị đang cần tìm hiểu về kiểm toán đấu thầu, xin vui lòng liên hệ với NGV để được chúng tôi tư vấn và báo giá dịch vụ kiểm toán đấu thầu được nhanh nhât!

Chúng tôi tin chắc rằng với bề dày kinh nghiệm kiểm toán đấu thầu của chúng tôi sẽ đáp ứng được yêu cầu về kiểm toán đấu thầu của Quý đơn vị!

Please follow and like us:

Enjoy this blog? Please spread the word :)